Chế độ ăn kiêng người tiểu đường: Nhất định phải biết!

Đăng bởi Huyền Mediphar vào lúc 29/04/2020
Chế độ ăn kiêng người tiểu đường: Nhất định phải biết!

Lượng đường trong máu chịu ảnh hưởng rất lớn bởi chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường. Do đó, nếu biết cách ăn kiêng hợp lý, người tiểu đường type 1 và type 2 có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của họ.

Tại sao người tiểu đường cần có chế độ ăn kiêng?

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường. Mục đích chính là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng. Điều này có thể giúp điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng còn đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân.

Một chế độ ăn kiêng phù hợp còn là loại thuốc tốt nhất giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mỡ máu cao. Một khi cơ thể nạp nhiều calo và chất béo, cơ thể sẽ tạo ra sự gia tăng đường huyết, khiến cho bệnh tiểu đường nghiêm trọng hơn. Tạo nên những biến chứng như tổn thương thần kinh, thận và tim. 

Như vậy, người bệnh tiểu đường cần giữ mức đường huyết trong phạm vi an toàn bằng cách xây dựng chế độ ăn kiêng phù hợp, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và theo dõi thói quen ăn uống hàng ngày.

Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng người tiểu đường

Các bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tuỳ thuộc tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên cũng có những điểm chung như:

  • Tùy theo tuổi, giới
  • Tuỳ theo loại công việc (nặng hay nhẹ)
  • Tuỳ theo thể trạng (gày hay béo)
  • Mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện là 25Kcal/kg/ngày.

Một số áp dụng trên thực tế:

  • Thực phẩm cung cấp gluxit: Bánh mì 40g, gạo 25g, mì sợi 30g, khoai tây 100g, khoai mì tươi 60g, đậu 40g. Một trái cam vừa, một trái chuối vừa, 1 trái táo, 100g nho, 250g dâu tây, 1 trái thơm, 1 trái xoài vừa đều tương đương với 20g gluxit.
  • Thực phẩm cung cấp protit: 100g thịt nạc tương đương với 15-18g protit.
  • Thực phẩm cung cấp lipit: 100g dầu ăn tương đương với 90-100g lipit..

Theo Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận (NIDDK), chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường cần phải tính toán lượng carbs mà cơ thể cần. NIDDK lưu ý rằng các chuyên gia thường khuyến nghị con số này thấp hơn khoảng 45 - 65% tổng lượng calo nhân tỷ lệ đó với mục tiêu calo của cơ thể.

Dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn kiêng người tiểu đường 

Các thực phẩm người tiểu đường nên bổ sung

- Chất xơ: Với người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ - đặc biệt là chất xơ hòa tan - có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ đường và giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm cơn đối và giảm mức cholesterol. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, phụ nữ nên ăn khoảng 25 gram và nam giới nên ăn khoảng 38 gram chất xơ mỗi ngày.

- Trái cây và rau: Trái cây và rau quả cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Trái cây tốt cho người tiểu đường là có lượng calo thấp, rất quan trọng để kiểm soát cân nặng và kiểm soát đường huyết.

Bổ sung các loại ngũ cốc: Người tiểu đường nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, mì ống làm từ lúa mì nguyên chất, gạo nâu, bulgur, yến mạch và lúa mạch.

- Protein nạc: Protein nạc có thể giúp bạn tránh tăng cân quá mức và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Protein nạc có nhiều trong thịt gia cầm không da, cá, đậu và thịt nạc hoặc thịt lợn.

- Sữa ít béo: Các sản phẩm từ sữa giàu canxi là nguồn kali tốt, giúp giảm huyết áp và giúp xương chắc khỏe hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với người bị tiểu đường vì tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương - xương yếu, mỏng, dễ bị gãy xương. Sữa ít béo hoặc không béo có thể thấy trong phô mai, sữa và sữa chua.

Các thực phẩm người tiểu đường cần tránh

- Chất béo bão hòa: Người tiểu đường cần tránh các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật như bơ, thịt bò, xúc xích, xúc xích và thịt xông khói.

- Chất béo chuyển hóa: Người tiểu đường cần tránh chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong đồ ăn nhẹ chế biến, đồ nướng, rút ​​ngắn và dính bơ thực vật.

- Cholesterol: Nguồn cholesterol cần tránh như sản phẩm sữa giàu chất béo, protein động vật giàu chất béo, lòng đỏ trứng, gan và các loại thịt nội tạng khác.

Quy tắc ăn kiêng cho người tiểu đường

Dưới đây là chế độ ăn trong ngày cụ thể mà người bị tiểu đường loại này có thể tham khảo:

- Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường tuýp 2 cần đảm bảo: 50% rau củ không chứa tinh bột, 50% sẽ bao gồm các thực phẩm khác như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, sản phẩm từ sữa tách béo, trái cây tươi…

- Chia nhỏ bữa ăn thành 5 bữa: ăn sáng, ăn nhẹ, ăn trưa, ăn nhẹ và ăn tối.

- Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Bữa ăn sáng phải cung cấp đủ lượng chất béo, ngũ cốc nguyên chất và chất xơ.

- Bữa trưa cần nhiều rau xanh: Tốt nhất là không nên ăn những thực phẩm bên ngoài. Bữa trưa của người bệnh tiểu đường cần có nhiều rau xanh, nên ăn thêm trứng luộc và các thực phẩm cung cấp protein.

- Đảm bảo cung cấp đủ lượng protein nạc, rau xanh và một lượng ít tinh bột cho bữa tối. Đây cũng là khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ.

- Các thực phẩm nên ăn trong bữa ăn nhẹ như: Rau quả, trái cây, bơ, đậu phộng không đường, quả hạch…

- Uống đủ nước, nhất là các loại nước uống tốt cho sức khỏe như nước ion kiềm.

- Dùng đường ăn kiêng để bổ sung trong chế biến các món ăn và thức uống cho người bệnh. Vừa tạo vị ngọt hấp dẫn cho bữa ăn, vừa đảm bảo ổn định lượng đường huyết. Đường ăn kiêng cho người giảm cân, người tiểu đường được các Chuyên gia y tế khuyên dùng.

Điều quan trong nhất, hãy ăn uống có ý thức!

Ăn uống có ý thức là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường. Ăn khi bạn đang đói, dừng lại khi bạn đã no. Hãy ăn chậm rãi, tập trung vào thực phẩm và mùi vị của nó.


popup

Số lượng:

Tổng tiền: