Đau thắt lưng - Dấu hiệu bệnh xương khớp không được chủ quan

Đăng bởi Huyền Mediphar vào lúc 19/06/2020
Đau thắt lưng - Dấu hiệu bệnh xương khớp không được chủ quan

Đau thắt lưng là trường hợp xảy ra khá phổ biến hầu như ai cũng gặp một lần trong đời. Nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời, bệnh dễ biến chứng nặng gây nguy hiểm, thậm chí là tàn phế.

Những nguyên nhân gây đau thắt lưng

Đau thắt lưng là cảm giác đau phía sau cơ thể có liên quan mật thiết tới tủy sống, rễ thần kinh, cột sống và các cơ quan lân cận. Nguyên nhân là do người bệnh bị các bệnh lý ở hệ tiết niệu, bệnh lý của dạ dày, bị chấn thương khi vận động hoặc béo phì. Ngoài ra, nguyên nhân quan trọng hơn cả là do người bệnh bị thoái hóa khớp do tuổi tác hoặc do thoát vị đĩa đệm. 

Các triệu chứng nhận biết đau thắt lưng

Các triệu chứng đau thắt lưng có thể xuất hiện đột ngột hoặc trở thành mãn tính. Lúc này, người bệnh sẽ bị đau âm ỉ cả ngày, buổi sáng xương cứng, không linh hoạt gây cản trở đến sinh hoạt thường ngày. Hãy chú ý những biểu hiện của nó để có những giải pháp điều trị phù hợp, hạn chế những tổn thương cho hệ thống xương khớp và cột sống.

  • Đau mỏi toàn lưng: Ngay cả khi nằm hoặc ngồi, thay đổi tư thế cũng khiến lưng bị đau nhức khó chịu. Vận động vì vậy cũng trở nên khó khăn.
  • Đau lưng trên: Cảm giác đau nhức tức ngực, khó thở, đau tim co thắt
  • Đau lưng giữa: Đau vùng cột sống giữa lưng sau đó lan ra khắp lưng: sang hai bên và từ trên xuống dưới.
  • Đau lưng dưới bên trái: Đau ở gần xương cụt, đùi, cảm giác tê đau phía bên thân trái, yếu cơ khi mang vác nặng hoặc xoay người. 
  • Đau lưng dưới bên phải: Biểu hiện bệnh tương tự như đau lưng dưới bên trái nhưng nhẹ hơn.
  • Đau hông lưng: Đau từ thắt lưng hông lan xuống mông, đùi và hai bàn chân trái.

Một số bệnh lý tiềm ẩn nếu bị đau thắt lưng

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, những cơn đau thắt lưng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý mà điển hình là bệnh lý xương khớp.

Những con đau mỏi vùng lưng dưới có thể là biểu hiện từ những tổn thương vùng cột sống hoặc đĩa đệm ở lưng dưới. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội, đột ngột. Tổn thương vùng cột sống hoặc đĩa đệm gây đau nhức là biểu hiện của các bệnh xương khớp như thoát vị là biểu hiện của các bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, viêm xương khớp...

  • Thoái hóa cột sống thắt lưng

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc phải bệnh lý này càng cao. Lúc này, cột sống thắt lưng bị thoái hóa dẫn đến bào mòn và cọ xát với rễ dây thần kinh gây đau âm ỉ, nhiều lúc dữ dội.

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi các nhân nhầy đĩa đệm tràn ra ngoài, chèn ép rễ thần kinh và ống sống tạo nên những cơn đau thắt âm ỉ. Thông thường, tỉ lệ nam giới bị thoát vị đĩa đệm cao hơn nữ giới (trên 80%), đặc biệt là những người thường mang vác nặng, đứng, ngồi lâu...

  • Loãng xương

Cơ thể thiếu hụt canxi cũng dẫn đến loãng xương và gây đau vùng thắt lưng.

  • Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một tình trạng viêm nhiễm đặc trưng của cột sống, khớp cùng chậu, khớp ở các chi dưới.

Những lưu ý trong điều trị đau thắt lưng để đạt hiệu quả

- Để điều trị đau thắt lưng hiệu quả, người bệnh cần phân bố thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh những tư thế làm tổn thương vùng lưng như thường xuyên cúi người, ngồi quá lâu…
- Luyện tập thể thao ít nhất 15 phút mỗi ngày là cách tăng độ linh hoạt, dẻo dai của các khớp xương vùng lưng rất tốt.
- Giảm cân, kiểm soát cân nặng để tránh tạo áp lực lên vùng sống lưng.
- Khi thường xuyên có dấu hiệu đau thắt lưng, hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe để có giải pháp điều trị kịp thời.
- Sử dụng Glucosamine để hỗ trợ điều trị đau thắt lưng. Đây là một trong những chất được các Chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung cho những người bị đau xương khớp, đặc biệt là những người bị đau thắt lưng. 


popup

Số lượng:

Tổng tiền: