Mối liên quan mật thiết giữa Canxi & Estrogen với chứng loãng xương

Đăng bởi Huyền Mediphar vào lúc 24/03/2020
Mối liên quan mật thiết giữa Canxi & Estrogen với chứng loãng xương

Người ta thường nghĩ xương của mình như là một nền tảng không thể lay chuyển, một hệ thống đỡ cứng cáp cho các cơ và các cơ quan bên trong. Thế nhưng chúng chẳng vững chắc như ta tưởng. Chứng loãng xương sẽ xuất hiện theo thời gian và gây nhiều trở ngại nếu như không bổ sung đủ canxi & estrogen.

Vì sao bạn loãng xương?

Các tế bào xương chứa đến 99% canxi trong cơ thể, liên tục suy yếu hoặc mất đi, sau đó kiến tạo theo một quy trình gọi là tái tổ chức. Các tế bào được kết hợp chặt chẽ với các thần kinh và mạch máu này vừa tích góp các phân tử canxi từ dòng máu, vừa phóng thích canxi vào sự lưu thông của máu. Canxi được giữ lại làm tăng khối lượng xương và giữ cho bộ khung cứng cáp.

Khi lớn tuổi, chiều hướng này lại nghịch hẳn. Lượng canxi tháo đi nhiều hơn lượng canxi thu nạp vào. Việc mất một lượng xương nào đó chính là kết quả tự nhiên của quy trình lão hóa. Đặc biệt, sau mãn kinh, do mức estrogen hạ thấp càng làm tăng tỉ lệ xương bị mất, khiến họ dễ mắc chứng loãng xương.

Chứng loãng xương như một "kẻ cắp thầm lặng" cướp đi sự mạnh khỏe của xương. Vì chủ quan nên nhiều người đã không nói với bác sĩ về căn bệnh của họ, khiến tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Rất nhiều người ở tuổi trưởng thành trở nên nhỏ bé hơn, cơ thể teo lại và yếu hơn.

Khi bị loãng xương, xương ngày càng trở nên xốp và dễ gãy, trông như tổ ong và chỉ cần chấn thương nhẹ cũng có thể tạo thành những vết nứt, nhất là ở hông, xương sống và cổ tay. Vì sự mất xương thường không cho thấy các triệu chứng đau đớn nên có thể nhiều năm bạn không phát hiện ra cho đến khi một vết nứt xuất hiện. Với những người trẻ, một xương bị gãy thường tự lành trong 1 - 2 tháng. Nhưng khi lớn tuổi, quá trình này chậm hơn và có khi không thể lành hẳn.

Nguy cơ suốt đời của phụ nữ về chứng nứt xương hông cũng giống như các nguy cơ về ung thư vú, tử cung và buồng trứng. Những vết nứt xương hông khiến nhiều người trở nên bất lực và trong vòng 6 tháng sau khi bị tổn thương, có đến 15, 20% bệnh nhân chết vì vết nứt và những biến chứng của nó. Cứ 3 phụ nữ trên 50 thì có 1 người bị đốt sống khiến họ bị còng.

Mối liên quan giữa nội tiết tố estrogen, canxi và sự cứng cáp của xương

Cơ thể của chúng ta làm cân bằng hai quy trình về kiến tạo xương mới và loại bỏ xương cũ qua các tác động của những nội tiết tố khác nhau, kể cả estrogen. Estrogen đóng vai trò kép trong sự chuyển hóa xương. Nó tạo thân lợi để xương hấp thu canxi từ máu và ngăn chặn việc xương mất canxi. Đối với nữ giới, độ chắc của xương đạt mức cao nhất ở tuổi 35. Sau thời gian này và nhất là khi mức estrogen hạ thấp sau mãn kinh, sự mất xương cao hơn sự tạo xương. 

Mức estrogen bình thường giúp đảm bảo mức canxi tương ứng trong máu. Khi estrogen giảm, múc máu chứa canxi giảm, kích thích sản sinh một nội tiết tố khác gọi là PTH do tuyến cận giáp tiết ra nhằm làm cho canxi của xương thoát ra bù đắp sự thiếu hụt canxi trong máu, gây hại cho xương.

Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh xương càng mất nhiều nhưng ở mỗi người mỗi khác, vì mức nội tiết tố trong máu khác nhau. Mỗi năm, một phụ nữ có thể mất từ 0,5 - 6 khối lượng xương. Tỉ lệ này có thể cao hơn ở những người mãn kinh do bị phẫu thuật hay bị gây ra do hóa học, vì estrogen bị cắt giảm bất ngờ. Bước vào độ tuổi 80, phụ nữ dễ mất 40% khối lượng xương không thể phục hồi và thay thế.

Nói tóm lại, cho dù những ảnh hưởng của chứng loãng xương thường thấy vào cuối đời, nhưng nguy cơ được xác định bởi mức khối lượng xương của bạn ở tuổi 35. Do đó, cần kiến tạo độ vững chắc tột đỉnh của xương trước thời kỳ mãn kinh bằng cách ải thiện chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và luyện tập trước khi sự mất xương bắt đầu. Hoặc nếu đã bị ảnh hưởng của sự mất xương, bạn vẫn có thể có những phương pháp phòng tránh nhằm giảm thiểu nguy cơ mất khả năng vận động.


popup

Số lượng:

Tổng tiền: