Tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất trong ba giai đoạn “vàng” 

Đăng bởi Mediphar USA vào lúc 16/07/2019
Tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất trong ba giai đoạn “vàng” 

 

Tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất khi bé đang ở trong ba giai đoạn “vàng”: bé được mang thai đến 24 tháng tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì. Cha mẹ nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết cho trẻ trong những giai đọan này sẽ giúp trẻ phát triển được chiều cao tối ưu và quyết định về chiều cao khi trẻ trưởng thành.

Bổ sung canxi cho trẻ từ trong bụng mẹ

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai, canxi là thành phần quan trọng nhất trong việc hình thành răng và xương cho thai nhi. Trong ba tháng đầu, nhu cầu canxi là 800mg, đến ba tháng giữa là 1.000mg, vào 3 tháng cuối và khi nuôi con bú sẽ tăng lên 1.500mg. 

Nếu mẹ không được bổ sung đầy đủ canxi sẽ khiến trẻ rất dễ bị còi xương, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương...Đối với giai đoạn cho con bú, nếu trong 100ml sữa không có đủ 34mg canxi, thiếu canxi ở trẻ sẽ gặp phải các tình trạng sau: dễ bị giật mình, ngủ không yên, hay quấy khóc hoặc co giật. 

bo-sung-canxi-cho-ba-bau

Tăng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn 24 tháng tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh giai đoạn trẻ 24 tháng tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao và thể chất. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể tăng 25 cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong hai năm tiếp theo. Giai đoạn này tác động đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Những trẻ bị suy dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời sẽ bị ảnh hưởng đến phát triển thể lực sau này, đặc biệt là sự tăng trưởng chiều cao của trẻ ở tuổi vị thành niên. Sự phát triển trí não của những trẻ này cũng sẽ kém hơn những trẻ khác.

Khi trẻ sau 2 tuổi, sự tăng trưởng chiều cao của trẻ không quá nhanh khoảng 6,2 cm mỗi năm, mật độ xương đạt khoảng 1% một năm ở cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên, nếu cha mẹ xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp xương trẻ thêm chắc khỏe là tiền đề cho sự tăng chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

canxi-cho-tre

Tăng chiều cao cho trẻ ở tuổi dậy thì

Trẻ trong giai đoạn tuổi dậy thì (qui định là từ 12-18 tuổi) thường tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Với bé gái 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái  10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15 cm một năm ở độ tuổi 12. Với bé nam, đỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi (10cm/ năm) và đạt tối đa đến 14 tuổi (15 cm/năm). Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới. 

Giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất ở nữ giới là từ 8 -17 tuổi, quyết định đến 23% chiều cao trung bình của người trưởng thành. Mỗi năm, kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng sẽ tăng lên khoảng 4% bắt đầu khi trẻ 8 tuổi cho đến giai đoạn vị thành niên. Sự tích lũy nhanh chóng về khối lượng xương và các hormone tăng trưởng điển hình như IGF-1, hormone steroid sinh dục và các receptor có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tăng trưởng chiều cao của trẻ. 

Trong giai đoạn này, cách tăng chiều cao cho trẻ bằng cách xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ trở nên cực kì quan trọng. Trẻ cần phải được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như: protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, iot và kẽm. Ngoài ra, còn kể đến  vai trò của hormone GH và các hormone sinh dục. Nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, trẻ sẽ khắc phục các tình trạng chậm phát triển chiều cao ở các giai đoạn trước.

canxi-cho-tre-tuoi-day-thi

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, ở những năm tiếp theo, khi cơ thể được ăn uống hợp lý, tích cực rèn luyện thể dục thể thao và xây dựng một lối sống lành mạnh, chiều cao com người vẫn sẽ tăng một ít cho đến 25 tuổi ở nữ giới và 28 tuổi ở nam giới.

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế, để trẻ tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu, đặc biệt là khi trẻ đang ở trong ba giai đoạn “vàng” như trên, cha mẹ cần cho con ăn các thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ, đi ngủ trước 10h tối kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao.

Đối với phụ nữ có thai và con cho con bú, cần bổ sung canxi bằng thuốc, tốt nhất là dùng loại biệt dược chứa canxi và vitamin D3. Tuy nhiên, mẹ bầu cần sử dụng một cách hợp lí theo sự hưỡng dẫn của nhân viên y tế vì thừa canxi hay vitamin D đều gây hại cho cơ thể.  Để tạo thuận lợi cho việc hấp thu canxi nên ăn uống cân đối, cần chú ý không nên cùng lúc ăn rau với việc uống thuốc canxi vì cellulose trong rau dễ giữ hết canxi. 

Để bổ sung cho mẹ và bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi, vitamin D3, các chuyên gia y tế khuyên dùng canxi nano K2 . Bởi đây là thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho trẻ có thành phần các chất rất cân bằng và hợp lý, sử dụng được cho trẻ trên 5 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị loãng xương.

Hầu hết trẻ em Việt Nam mới sinh ra đều có chiều dài tương đương với trẻ em các nước khác trên thế giới (trên 50cm) nhưng từ giai đoạn trẻ 3 tuổi trở lên, khoảng cách chiều cao trẻ em Việt Nam cách biệt dần so với trẻ em trên thế giới. Chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành hiện nằm trong top những quốc gia có chiều cao thấp ở khu vực châu Á và xa hơn là các quốc gia thuộc châu Âu.    

Vì thế, khi cha mẹ nắm bắt được các giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ cùng với các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao sẽ giúp các bậc phụ huynh có những giải pháp can thiệp kịp thời giúp trẻ phát triển được chiều cao tối ưu.

Tags : canxi cho trẻ, tăng chiều cao, tang chieu cao cho tre, thuoc uong tang chieu cao, thuốc uống tăng chiều cao,

popup

Số lượng:

Tổng tiền: