Thực phẩm tốt cho người tiểu đường dễ tìm 

Đăng bởi Mediphar USA vào lúc 28/10/2019
Thực phẩm tốt cho người tiểu đường dễ tìm 

Khi đã bị tiểu đường, thức ăn cần phải được coi như thuốc để duy trì chỉ số đường huyết ổn định. Việc sử dụng thực phẩm cho người tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp sẽ làm tăng đường máu từ từ và chậm sau ăn, ngược lại thực phẩm với chỉ số đường huyết cao làm tăng đường máu nhanh và cao mức sau ăn.

Người tiểu đường nên ăn gì?  Về nguyên tắc dinh dưỡng, cần đảm bảo đủ năng lượng, các chất glucid, protid, chất xơ, chất béo (ưu tiên lựa chọn chất béo có nguồn gốc thực vật). Bên cạnh đó, đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất, chú ý tăng cường canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin E. Nên ăn 3 bữa/ngày và ổn định giờ ăn.

Bệnh tiểu đường có ba loại chính đó là: tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ

– Tiểu đường type 1: Do bệnh tự miễn dịch, các tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy bởi chất trung gian miễn dịch, gây lên tình trạng thiếu hụt hormon INS và tăng đường huyết.

– Tiểu đường type 2: Thiếu hormon INS và kháng hormon INS, không có sự phá hủy tự miễn các tế bào.

– Tiểu đường thai kỳ: Là tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết xảy ra ở thời kỳ mang thai.

– Tình trạng tăng đường huyết khác: Một số bệnh nội tiết như hội chứng Cushing, cường giáp, u tủy thượng thận, u tế bào tiết glucagon…

Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường

1. Cá béo

Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích đều là những nguồn cung cấp axit béo omega3 DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch.
Với những người bị bệnh tiểu đường, đang có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, thì ăn những loại cá này để cung cấp đủ lượng dưỡng chất là rất quan trọng.

DHA và EPA sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.
Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ insulin và bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.

3. Tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm viêm nhiễm, đường huyết cũng như cholesterol xấu LDL ở người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng có hiệu quả trong việc hạ huyết áp.
Qua một nghiên cứu, những người không kiểm soát được chứng cao huyết áp khi ăn tỏi đen trong vòng 12 tuần, huyết áp đã giảm đi trung bình 10 đơn vị.

4. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh vô cùng bổ dưỡng, ít calo và tinh bột đường, giúp hạn chế tăng đường huyết.
Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong một nghiên cứu cho thấy: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, làm đường huyết tăng chậm hơn.
Ngoài ra, trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

5. Sữa chua ít đường

Sữa chua ít đường là một thực phẩm từ sữa rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: sữa chua và những loại thực phẩm khác từ sữa sẽ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tình trạng cơ thể của người bị tiểu đường tuýp 2.

6. Đường bắp

Ở các nước phương Tây, đường kính được mệnh danh là: “Cái chết trắng” (The white death). Bởi lẽ, trong đuờng kính trắng có chứa tới 99% là Carbohydrate (Carb) với chỉ số GI (chỉ số đường huyết) rất cao. Chỉ số này tác động tới nồng độ glucose trong máu cực kì mãnh liệt, gây béo phì nhanh hơn các loại Carb trong tinh bột nhiều lần.

Ngoài ra, đuờng kính trắng còn là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ…Hiện nay, để tránh tác hại của đường kính trắng nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho sức khỏe, giới nghiên cứu đã sáng chế ra đuờng bắp ăn kiêng, chất tạo ngọt để thay thế.

7. Trứng luộc

Trứng luộc là một món ăn nhẹ siêu tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường. Một quả trứng luộc lớn cung cấp 6 gram protein, rất hữu ích cho bệnh tiểu đường vì nó giữ cho lượng đường trong máu không tăng quá cao sau khi ăn.

8.Quả bơ

Hàm lượng chất xơ cao và axit béo không bão hòa đơn trong bơ làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm thân thiện với người mắc bệnh tiểu đường. Những yếu tố này có thể ngăn chặn lượng đường trong máu của chúng ta tăng sau bữa ăn.

9. Đậu xanh 

Có gần 15 gram protein và 13 gram chất xơ trong một chén đậu xanh (164 gram). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ đậu xanh thường xuyên có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tiểu đường, vì chúng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
 

Tags : bệnh tiểu đường, thanh nhiệt maxcool, đường bắp maize slim,

popup

Số lượng:

Tổng tiền: