Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên chọn men tiêu hóa hay men vi sinh?

Đăng bởi Mediphar USA vào lúc 10/08/2019
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên chọn men tiêu hóa hay men vi sinh?

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa dưới 5 tuổi với các biểu hiện như: biếng ăn, tiêu chảy…việc đầu tiên bố mẹ thường làm là mua men tiêu hóa cho con mà dường như đa số các bậc phụ huynh lại không hiểu rõ được cơ chế tác dụng của nó. Việc lạm dụng lợi khuẩn (men vi sinh) và enzym tiêu hóa (men tiêu hóa) sẽ gây hậu quả xấu cho cơ quan tiêu hóa và quá trình tăng trưởng của trẻ.

Men vi sinh và Men tiêu hóa khác nhau thế nào?

Các bậc phụ huynh hiện nay đang có sự nhầm lẫn cơ bản khi gọi chung các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa là men tiêu hóa. Nhưng trên thực tế thì có 2 nhóm: men vi sinh và men tiêu hóa với công dụng không giống nhau.

Men vi sinh (lợi khuẩn)

Men vi sinh hay còn gọi là lợi khuẩn, là các chế phẩm chứa vi sinh vật giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của hại khuẩn.

Hệ khuẩn chí đường ruột có hai nhóm vi khuẩn: nhóm vi khuẩn có hại: gây bệnh, tổn thương cho con người và nhóm vi khuẩn có lợi cho cơ thể: chống lại nhiễm trùng, bệnh tật và tạo ra những yếu tố có ích lợi cho cơ thể con người.

trẻ biếng ăn

Trong hệ khuẩn chí đường ruột có hai nhóm vi khuẩn: nhóm vi khuẩn có hại: là nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa và nhóm vi khuẩn có lợi cho cơ thể: đóng vai trò chống lại nhiễm trùng, bệnh tật, có lợi cho sức khỏe con người. 

Trong số đó, các chủng lợi khuẩn tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé là Lactobacillus acidophilus, Bacillus clausii, Streptococcus faecalis, dùng để chữa chữa bệnh, điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt những rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Cần dùng thêm lợi khuẩn cho trẻ trong các tình huống sau: 

 • Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ với các biểu hiện như lỵ, tiêu chảy, viêm ruột…
 • Sau khi dùng kháng sinh, đặc biệt kháng sinh đường uống, phổ rộng. Kháng sinh rất “vô tư”, sẽ tiêu diệt tất cả loại vi khuẩn không phân biệt màu da hay luôn cả nhóm vi khuẩn có lợi, do đó chúng ta phải dùng lợi khuẩn để bổ sung lại hệ khuẩn chí đường ruột.

Men tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa là những chất xúc tác sinh học (biocatalizer), giúp cho quá trình chuyển hóa sinh học được nhanh hơn, nhưng bản thân enzyme không tham gia vào phản ứng. Trong cơ thể các enzyme được tổng hợp theo các tuyến ngoại tiết rồi được chế tiết vào các cơ quan của ống tiêu hóa như miệng, dạ dày, ruột để tiêu hóa các loại chất bột đường, đạm và chất béo trong thức ăn. Sau khi đươc các enzyme thủy phân, các sản phẩm tiêu hóa được hấp thu vào máu đưa đi nuôi dưỡng cơ thể.

Nếu cơ thể thiếu enzyme dẫn đến bệnh rối loạn tiêu hóa. Khi thức ăn không được tiêu hóa, gây ra tiêu chảy phân sống. Do đó, enzym tiêu hóa được sử dụng khi cơ thể bị thiếu hụt, như khi bị các bệnh đường tiêu hóa như bệnh gan, dạ dày, tụy tạng, ruột.

Hiện nay, trên thị trường có các loại men tiêu hóa chứa các thành phần enzyme như: Papain, Amylase, Simethicone,  protease, lipase…

bổ sung men vi sinh cho trẻ

Hậu quả khi bố mẹ lạm dụng sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ 

Khi dùng men trong một thời gian dài mà tình trạng trẻ biếng ăn không được cải thiện, thậm chí còn khiến trẻ có triệu chứng bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược. Lạm dụng men tiêu hóa khiến cho cơ thể trở nên “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa, lúc này cơ thể sẽ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa được đưa vào. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày.

Khi nào nên bổ sung cho trẻ men tiêu hóa, men vi sinh

Cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa bằng việc bổ sung men tiêu hóa khi :

 • Có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như biếng ăn, kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống
 • Sử dụng trong trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toán, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét…dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng.
 • Khi trẻ trong trường hợp bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.
 • Trẻ mới ốm dậy nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Không nên bổ sung men tiêu hóa cho trẻ khi:

 • Trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định.
 • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần.
 • Không nên dùng trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.
 • Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối tránh xa sản phẩm này.

các loại men tiêu hóa

Bổ sung men vi sinh cho trẻ khi:

 • Khi trẻ vừa điều trị kháng sinh. Men vi sinh có thể dùng dài ngày.
 • Giúp tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn…
 • Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống.
 • Nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc và men vi sinh sát giờ nhau.

Không nên bổ sung men vi sinh cho trẻ khi:

 • Không nên pha men vi sinh vào cháo, nước hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.
 • Không nên pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng

Lựa chọn men vi sinh và men tiêu hóa nào là tốt nhất

Men vi sinh Usantibiopro Front là sản phẩm do Công ty Mediphar sáng chế giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. 

Sản phẩm được bào chế theo quy cách dạng ống giúp trẻ dễ uống, tiện lợi mang theo cho trẻ khi đi học, đi chơi.

Men vi sinh dạng nước: Usantibiopro Fort
THÀNH PHẦN ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUY CÁCH

Mỗi ống chứa:
 

Bacillus clausii…........2 x 109 CFU
Kẽm gluconate……..5,0 mg

- Người bị rối loạn tiêu hóa, người ăn khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh kéo dài. 

- Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, kém hấp thu do rối loạn hệ vi sinh đường ruột.

- Trẻ em từ 1 - 2 tuổi: uống 5ml/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Trẻ từ 2 - 10 tuổi: uống 5ml /lần, ngày 1 - 2 lần.

- Người lớn: uống 5ml/lần, ngày 2 - 3 lần.

- Trẻ em dưới 2 tuổi tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng.

Hộp 4 vỉ x 5 ống 5ml

 

Men tiêu hóa Menpeptine của công ty Mediphar USA ra đời là giải pháp vượt trội cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Menpeptine là men tiêu hóa dưới dạng thủy phân, có khả năng khiến cơ thể khát nước và tăng cường bổ sung nước sau khi ăn, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình cắt nhỏ các liên kết của protein trong thức ăn giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm đầy bụng, trướng hơi, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, kích thích ăn ngon.

Men tiêu hóa Menpeptine
THÀNH PHẦN ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUY CÁCH

Mỗi 1 ml chứa:

Papain...........10,0 mg

Alpha - Amylase..........20,0 mg

Simethicon.........30,0 mg

Tinh dầu Dill B.P...2,0 mg

Tinh dầu Anise B.P....2,0 mg

Tinh dầu caraway B.P ....2,0 mg

- Dùng cho trẻ em mọi lứa tuổi và người lớn: ăn khó tiêu, không tiêu, đầy hơi, chướng bụng sau bữa ăn, biếng ăn, đi ngoài phân sống, trẻ nhỏ ọc sữa sau khi bú.

- Trẻ dưới 24 tháng tuổi sử dụng sản phẩm này theo hướng dẫn của bác sĩ.

Uống sau bữa ăn

- Trẻ em trên 2 tuổi: uống từ 1 - 5 ml/ngày, chia 2 - 3 lần hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Người lớn: 5 ml/lần x 2 lần/ngày

Hộp 1 chai 90ml.

 

Hi vọng với những hướng dẫn khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên phải lựa chọn sản phẩm nào sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn các thực phẩm bổ sung cho con một cách hợp lí. Chúc các bé luôn được ăn ngon- tiêu hóa khỏe.

 

Xem thêm:

Men tiêu hóa Menpeptine: Hỗ trợ tiêu hóa khỏe

Men vi sinh Usantibiopro Fort - Bảo vệ hệ tiêu hóa

Tags : men tiêu hóa, men tiêu hóa menpeptine, men vi sinh, men vi sinh usantibio pro, trẻ biếng ăn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa,

popup

Số lượng:

Tổng tiền: