Top 10+ loại vitamin bảo vệ sức khỏe trong đại dịch COVID-19

vitamin và khoáng chất

Sự bùng phát dịch COVID-19 với nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, từ sốt và ho khan đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn cần trợ giúp y tế ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân trên toàn thế giới.

Bài viết sau sẽ giúp bạn khám phá các loại vitamin và khoáng chất nên bổ sung cho cơ thể. Hãy cùng khám phá nhé!

Những loại vitamin nào có thể giúp ngăn ngừa COVID-19 và các bệnh khác?

Bởi vì COVID-19 đi kèm với các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm , Vitamin B, C và D, cũng như kẽm có thể hữu ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống lại bệnh tật giống như cách chúng có thể giúp bạn vượt qua cảm lạnh hoặc cúm .

Vitamin C

Vitamin C có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh nhanh hơn hoặc giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh nếu bạn đã dùng trước khi bị bệnh. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C có thể giúp giảm viêm – một triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19, có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu bạn vẫn khỏe mạnh, không có hại gì khi bắt đầu bổ sung vitamin C ngay bây giờ. 

thuốc bổ sung vitamin c và khoáng chất
Vitamin C giúp bạn chống lại cảm lạnh nhanh hơn

Vitamin D

Chức năng chính của vitamin D là giúp cơ thể bạn duy trì nồng độ canxi và phốt pho trong máu tối ưu,bạn có thể bổ sung vitamin D qua dinh dưỡng hoặc phơi nắng sớm.

uống vitamin d khi nào
Vitamin D là giúp cơ thể bạn duy trì nồng độ canxi và phốt pho trong máu

Bổ sung đủ vitamin D cũng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng đường hô hấp, giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng được công bố trên Tạp chí Dược học và Dược lý trị liệu.

Vitamin nhóm B

hướng dẫn sử dụng vitamin e
Vitamin nhóm B rất cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch

Vitamin B6 rất cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất. Đảm bảo bổ sung đủ vitamin B như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày (qua việc bổ sung ngũ cốc tăng cường) hoặc trong một loại vitamin tổng hợp. 

Kẽm (ZinC)

công dụng của vitamin e
Kẽm (ZinC)

Dùng thuốc trị cảm lạnh không kê đơn có chứa kẽm (dưới dạng siro hoặc viên nén) giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh do virus. Kẽm cũng giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi , chảy nước mũi, đau họng và ho.

Kẽm cũng được phát hiện là giúp sản xuất và kích hoạt tế bào T (tế bào lympho t), kích hoạt cơ thể phản ứng với nhiễm trùng, theo NIH.

Để phục hồi nhanh hơn, hãy bắt đầu dùng kẽm để điều trị bệnh trong vòng 24 giờ đầu khi có triệu chứng. Liều lượng kẽm thích hợp là 75 mg, nhưng hãy cẩn thận: Uống hơn 150mg kẽm mỗi ngày có thể gây ra ngộ độc kẽm và cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Nếu bạn đang dùng nhiều hơn một loại thuốc chứa kẽm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để ngăn ngừa các phản ứng phụ.

Những chất bổ sung tốt nhất để dùng trong cuộc khủng hoảng COVID-19 là gì?

Cho dù được ăn dưới dạng thực phẩm toàn phần hay ở dạng viên uống, các chất bổ sung sau đây có thể giúp bạn khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất để chống lại coronavirus. Một lần nữa, lợi ích là lý thuyết.

Elderberry (Quả cơm cháy)

vitamin có vai trò gì
Elderberry (Quả cơm cháy)

Elderberry là một loại quả thường được dùng để làm thuốc dùng trong các bệnh lý như: Cúm H1N1, HIV/AIDS, Kích thích hệ miễn dịch, Đau xoang, lưng và chân, đau thần kinh và hội chứng suy nhược mạn tính,…

Elderberry có đầy đủ các đặc tính kháng vi-rút và chống viêm, siro quả cơm cháy được sử dụng như một phương thuốc chữa cảm lạnh, bốc hỏa và nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Quả cơm cháy hoạt động bằng cách giảm sưng trong màng nhầy . 

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả cơm cháy làm giảm thời gian bị cúm, đó là lý do tại sao một số người tin rằng nó cũng có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng coronavirus (COVID-19).

Chi hoàng kỳ (Astragalus)

tác dụng của vitamin a
Chi hoàng kỳ (Astragalus)

Chi hoàng kỳ (Astragalus) là một loại thảo mộc, và rễ của nó được sử dụng trong Đông y. Chi hoàng kỳ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và điều trị cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng theo mùa, cúm lợn, chống lại vi khuẩn và vi rút. 

Có nhiều công trình nghiên cứu về hiệu quả chống lại bệnh tật của chi hoàng kỳ. Uống chi hoàng kỳ có thể cải thiện các triệu chứng như chảy nước mũi , ngứa và hắt hơi .

Tỏi 

vitamin min tăng cường sức đề kháng cho người lớn
Tỏi

Đặc tính kháng vi-rút của tỏi có thể hữu ích trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong bệnh cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng COVID-19. 

Trong một nghiên cứu, những người bổ sung tỏi trong mùa lạnh ít bị cảm lạnh hơn những người dùng thuốc giả dược. Tỏi cũng có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Trong khi bạn có thể ăn tỏi tươi, bạn cũng có thể dùng nó dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Xuyên tâm liên (Andrographis)

xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên

Một loại cây được sử dụng trong y học để chữa nhiều loại bệnh, xuyên tâm liên thường được sử dụng như một loại thuốc giảm đau và hạ sốt , cũng như để điều trị cảm lạnh thông thường và cúm.

Dùng chiết xuất andrographis kết hợp với nhân sâm Siberi có thể cải thiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường khi bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi cảm thấy ốm. 

Rễ cây cam thảo

Rễ cây cam thảo
Rễ cây cam thảo

Rễ cam thảo , khi được sử dụng làm nước súc miệng, có thể được sử dụng để làm dịu cơn đau do viêm họng , một triệu chứng phổ biến của coronavirus, theo một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Anesthesia & Analgesia. Ngoài ra, rễ cam thảo có thể làm dịu sự tắc nghẽn và giảm viêm. Bạn cũng có thể nhai một miếng rễ cam thảo hoặc uống nó như một loại trà.

Nghệ (Curcumin)

vitamin tăng cường sức đề kháng
Nghệ (Curcumin)

Nghệ được sử dụng trong y học phương Đông để giảm đau, chống viêm và khử trùng. Thảo dược này có thể giúp chống lại chứng viêm và hỗ trợ phản ứng miễn dịch của cơ thể, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules.

Cúc tím (Echinacea)

vitamin E có tác dụng gì
Cúc tím (Echinacea)

Echinacea là một loài thực vật bản địa của vùng Bắc Mỹ thuộc họ hoa cúc, thường gọi là hoa cúc tím. Echinacea đã được sử dụng làm thuốc trong nhiều bộ tộc bản địa từ 400 năm trước.

Echinacea đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, nhưng các nghiên cứu về hiệu quả của nó rất khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng echinacea có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh từ 45% đến 58%. Nhưng nghiên cứu khác cho thấy rằng uống echinacea không ngăn ngừa cảm lạnh thông thường khi bạn tiếp xúc với vi rút cảm lạnh.

Khi kết hợp echinacea với cây xô thơm có thể tạo dung dịch xịt cổ họng giúp kháng khuẩn và khử trùng, làm dịu cơn đau do viêm họng.

Keo ong (Propolis)

thuốc bổ vitamin và khoáng chất
Keo ong

Keo ong, một vật liệu giống như nhựa từ chồi của cây dương và cây mang nón, được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch, và như một chất chống oxy hóa và chống viêm. Một số bằng chứng cho thấy keo ong có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Propolis (hay còn gọi là keo ong, bee glue) là một loại hợp chất phức tạp mà ong mật thu được trong quá trình đi lấy mật hoa kết hợp với nước bọt của chúng. Hỗn hợp mà ong thu được từ tự nhiên có thể gồm chồi non của các loại cây, nhựa cây và một số bộ phận khác của thực vật.

Lời kết

Nếu bạn có các triệu chứng COVID-19 tương đối nhẹ và không có những dấu hiệu được ngành y tế khuyến cáo (trên 65 tuổi, tiểu đường, COPD, bệnh tim, bệnh thận, HIV, hen suyễn, đang điều trị ung thư,… ), thì việc bổ sung những vitamin và khoáng chất này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại virus.

Cần lưu ý là không có vitamin hoặc chất bổ sung nào có thể chữa khỏi COVID-19, vì thế bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế để có liều lượng sử dụng phù hợp. Tuân thủ nguyên tắc 5k và chích vaccine nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

(Theo https://www.medicinenet.com)

Leave a Comment

Your email address will not be published.